Phân tích kích thước hạt trong thực phẩm đồ uống (Phần 2)

Phân tích kích thước hạt đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, hiểu biết về kích thước hạt cũng là điều trọng yếu vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản suất, xử lý các thành phần, lập thành công thức, quá trình chế biến cũng như kiểm tra chất lượng của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Nối tiếp bài viết phân tích kích thước hạt trong thực phẩm đồ uống (Phần 1), ở phần 2 chúng tôi sẽ đi tiếp về những ứng dụng của phân tích hạt trong một số sản phẩm sau. 

Thành phần thực phẩm khô

Thành phần thực phẩm khô có ở nhiều dạng khác nhau nhưng thường là được xay đến kích thước cuối cùng hoặc được tạo thành ở một kích thước nhất định thông qua một quá trình xử lý như sấy phun. Điển hình là độ nở của bánh mì sẽ bị ảnh hưởng bởi kích thước và hình dạng của bột.

Biểu thị đặc tính nguyên liệu của các thành phần thực phẩm khô cho phép: 

  • Sản xuất nguyên liệu có kích thước nhất quán
  • Hình dạng và kích thước của nguyên liệu được đo lường cho phép hiểu cách đóng gói và độ chảy
  • Hình dạng và kích thước của thành phần thực phẩm khô sẽ ảnh hưởng đến cách thủy hợp và bất kỳ hương vị nào nó tác động. Cách thành phần nguyên liệu khô hòa tan có thể được theo dõi và tương quan với kích thước và hình dạng ban đầu
  • Đo lường trọng lượng phân tử và cấu trúc của chất tạo màng sinh học thực phẩm

Sản phẩm liên quan:

          

Chất phụ gia

Chất phụ gia thực phẩm giúp bảo quản hương vị, làm tăng mùi vị và hình thức của thực phẩm cũng như giúp làm chậm quá trình hư hỏng. Các chất phụ gia thực phẩm tự nhiên đã được con người sử dụng qua nhiều thế kỉ. Giấm đã được sử dụng trong việc ngâm chua; muối đã được sử dụng để bảo quản thịt ba chỉ và đường, mật ong đã được sử dụng để bảo quản trái cây và bánh ngọt; lưu huỳnh dioxide đã được sử dụng trong rượu vang. Phụ gia thực phẩm thực chất đóng một vai trò quan trọng trong khả năng vận chuyển, chế biến và lưu trữ thực phẩm của chúng ta nhằm đáp ứng các nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Chất phụ gia thực phẩm có nhiều loại khác nhau, cả nhân tạo và tự nhiên. Điển hình như vitamin C là một hợp chất chống oxi hóa, vừa hoạt động như một chất bảo quản bằng cách ức chế các tác động của oxy lên thực phẩm và đồng thời cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Tinh bột mì là một chất độn làm tăng thể tích của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng đến hương vị. Mỗi chất phụ gia tạo màu và phụ gia hương liệu đều có tác dụng giúp làm tăng màu sắc, hương vị hoặc mùi vị cho riêng từng loại thực phẩm. Chất nhũ hóa cho phép nước và dầu vẫn được trộn với nhau dưới dạng nhũ tương, như trong mayonnaise, kem và sữa nguyên kem được đồng hóa.

Chất bảo quản giúp ngăn chặn hoặc ức chế sự phát triển của nấm, vi khuẩn và các vi sinh vật khác trong thực phẩm gây ra các vấn đề hư hỏng. Chất ổn định, chất làm đặc và chất tạo gel như agar hoặc pectin (được sử dụng trong mứt) giúp cho thực phẩm có kết cấu chắc chắn hơn. Chất ngọt được thêm vào thực phẩm để tạo hương vị.

Một loạt các đặc tính như kích thước hạt, thế zeta và hình thái hạt có thể được sử dụng để nghiên cứu các chất phụ gia này và sự tác động của chúng với các sản phẩm thực phẩm. Các kiến thức ứng dụng của chúng tôi có thể được sử dụng để:

  • Biểu thị đặc trưng kích thước hạt và điện tích hạt của chất phụ gia thực phẩm
  • Giúp theo dõi xem liệu các chất phụ gia thực phẩm này có tác động lẫn nhau trong một loại thực phẩm cụ thể hay không để giảm hư hỏng hoặc cải thiện mùi vị
  • Xác định nồng độ tối ưu của chất phụ gia thực phẩm
  • Tối ưu hóa nồng độ phụ gia thực phẩm để đạt được hương vị và mùi hương mong muốn
  • Cải thiện độ ổn định nhũ tương của hương liệu và các chất phụ gia thực phẩm khác
  • Xác định kích thước hạt và đặc điểm hình dạng hạt đối với độ chảy của bột, các thành phần phụ gia thực phẩm và các thực phẩm khô khác

Sản phẩm liên quan: 

     

Quý khách cần hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Ms. Lê Thị Thùy Trang, Phòng Marketing, DKSH. 

📞 Điện thoại: (+84) 906 654 815

✉ Email: tecinfo.vn@dksh.com

Cần hỗ trợ thêm thông tin về bài viết, quý khách có thể điền vào form thông tin dưới đây: