Phương pháp phát hiện vi khuẩn Salmonella mới trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và mẫu môi trường theo tiêu chuẩn ISO 16140 trong vòng 24h

Giới thiệu

VIDAS® UP Salmonella (SPT) là một xét nghiệm dựa trên phối tử protein của thực thể khuẩn đặc hiệu được thực hiện trong thiết bị VIDAS tự động kết hợp với quy trình tăng sinh 1 bước .

Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm chuyên gia độc lập Eurofins IPL Nord để thẩm định phương pháp mới này, như một phần của quy trình phê duyệt chứng chỉ AFNOR.

Vật liệu và phương pháp

Các mẫu đã được tăng sinh như mô tả bên dưới. Quá trình chuyển hóa ngắn trong nước môi trường SX2 là cần thiết đối với pho mát sữa tươi. Sau khi ủ, các mẫu được đun sôi trong 5 ± 1 phút trước khi thực hiện xét nghiệm. Tất cả các mẫu dương tính được cho là đã được khẳng định lại sau cấy trên đĩa thạch. Phương pháp mới này được so sánh với phương pháp tham chiếu ISO 6579, theo tiêu chuẩn ISO 16140.


Kết quả

Nồng độ phát hiện tương quan 50%:

7 mẫu được thêm chủng ở các nồng độ khác nhau, với các chủng salmonella khác nhau, được tăng sinh và kiểm tra theo phương pháp tham chiếu và phương pháp mới.

Kết quả (CFU/25g) được thể hiện ở bảng phía dưới.

Nồng độ phát hiện phát hiện tương quan 50%, sử dụng phương pháp Spearman Kärber, khoảng 0.3 đến 1.3 CFU/25g cho phương pháp VIDAS và khoảng 0.3 đến 1.1 cho phương pháp tham chiếu.

Nồng độ phát hiện tương quan 50% (CFU/25g)

ISO 6579

VIDAS ® SPT

Thịt gia cầm

Salmonella Hadar

0.6 (0.3-1.1)

0.7 (0.3-1.3)

Phô mát

Salmonella Typhimurium

0.6 (0.4-0.9)

0.4 (0.3-0.8)

Salmonella Kedougou

0.5 (0.3-0.9)

0.5 (0.3-0.9)

Trứng

Salmonella Enteritidis

0.5 (0.3-0.8)

0.5 (0.3-0.9)

Sữa tươi

Salmonella Derby

0.5 (0.3-0.8)

0.6 (0.3-0.9)

Thức ăn vật nuôi

Salmonella Liverpool

0.8 (0.5-1.1)

0.5 (0.3-0.9)

Nước sinh hoạt

Salmonella London

0.4 (0.3-0.7)

0.5 (0.3-0.8)


Nghiên cứu thực phẩm

Một nghiên cứu so sánh giữa phương pháp ISO 6579 và phương pháp VIDAS mới đã được thực hiện trên 452 sản phẩm, 66 sản phẩm thịt, 134 sản phẩm sữa, 63 thực vật và thủy sản, 63 loại linh tinh, 62 thức ăn chăn nuôi và 64 mẫu môi trường. Hai trăm hai mươi tám mẫu được phát hiện dương tính, trong đó 49 (21,5%) bị nhiễm tự nhiên và 179 mẫu nhiễm nhân tạo ở nồng độ thấp. Năm mươi lăm chủng Salmonella từ các nguồn khác nhau, được chia thành 33 kiểu huyết thanh khác nhau đã được sử dụng để spiking. Kết quả được hiển thị trong bảng dưới đây.

 

ISO 11290-1/A1

+

-

 

VIDAS SPT

+

215

7

-

6

224

Nhìn chung, phương pháp ISO phát hiện 221 mẫu dương tính và phương pháp VIDAS ® SPT là 222 mẫu dương tính. Tất cả các mẫu dương tính với VIDAS đều được thẩm định sau khi đổ đĩa. Sử dụng phép tính Chi-square không ghép đôi ở mức 5%, phương pháp SPT tương đương với phương pháp chuẩn để phát hiện Salmonella trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và các bề mặt môi trường được thử nghiệm .

Nghiên cứu phòng thí nghiệm nội bộ

Một miếng paté được tiêm chủng Salmonella Derby ở 3 mức nồng độ (0, 1 và 11 CFU / 25g). Đối với mỗi nồng độ, 8 mẫu được phân tích bởi 14 cộng tác viên với cả phương pháp tham chiếu ISO 6579 và phương pháp thay thế.

Trong ngày phân tích, tổng số vi sinh vật sống được ước tính khoảng 1.2 108 - 1.8 109 CFU/g.

Nhìn chung, phân tích thống kê (chi ở mức 5%) cho thấy phương pháp SPT không khác biệt đáng kể so với phương pháp tham chiếu ISO với 167 kết quả dương tính được xác nhận so với 174 đối với phương pháp nuôi cấy.

Kết luận

Theo những nghiên cứu này, Chứng nhận THẨM ĐỊNH NF đã được cấp cho phương pháp VIDAS UP Salmonella. Xét nghiệm mới này cung cấp một phương pháp đơn giản, thuận tiện và đáng tin cậy để phát hiện Salmonella trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và các mẫu môi trường, cung cấp kết quả giả định về sự hiện diện của Salmonella trong vòng chưa đầy 19 giờ.

Sản phẩm liên quan

Máy phát hiện vi khuẩn bioMérieux miniVidas

Cần hỗ trợ thêm thông tin, quý khách vui lòng liên hệ:

Ms. Lê Thị Thùy Trang

Email: tecinfo.vn@dksh.com

Điện thoại: 0906 654 815

Hoặc để lại tin nhắn như form bên dưới: