Ứng dụng cô quay chân không của Buchi trong nhà hàng - khách sạn

Một số quầy bar và cocktail cao cấp trên thế giới hay thậm chí một số thương hiệu rượu mạnh hiện đang sử dụng một thiết bị khoa học được gọi là thiết bị cô quay chân không (hoặc rotovap) để tạo ra thành phần cocktail tập trung vào hương vị thông qua phương pháp chưng cất chân không.

Đây là thiết bị lần đầu tiên được đưa ra khỏi phòng thí nghiệm khoa học để trang bị cho các nhà bếp và nhà hàng cao cấp. Nghe có vẻ lạ lẫm? Thiết bị phòng thí nghiệm ở nhà hàng và quầy bar ư?

Đúng vậy, giờ đây các bartenders đang xây dựng các ứng dụng của công cụ này để chưng cất các thành phần đồ uống. Ngày càng có nhiều quán bar cao cấp lựa chọn đầu tư vào thiết bị phức tạp này. Họ đã quyết định rằng việc sản xuất các loại cocktail ngon hơn và thú vị hơn là xứng đáng với chi phí bỏ ra. Đó là lý do tại sao họ sử dụng nó.


 

Các bạn có lẽ cũng đang tự hỏi làm thế nào để hiểu rõ chủ đề tìm hiểu và biết thêm về chủ đề này?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Cô quay chân không được sử dụng trong ngành pha chế/nấu ăn vì một lý do chính: Môi trường chân không! Với môi trường này, điểm nhiệt độ sôi thấp hơn, điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải đun nóng sản phẩm quá lâu, hương vị và chất lượng của các thành phần cũng vì thế sẽ được giữ nguyên.

Trừ khi bạn là một người pha chế hàng đầu, một người cực kỳ đam mê nghiêm túc với cocktail, hiển nhiên là bạn sẽ không để ý đến cái gì tạo ra đồ uống của bạn. Hoặc chưa thử qua loại nước uống được sản xuất từ ​​rotovap sẽ đặc biệt hơn như thế nào. Chúng không phổ biến, bạn cũng sẽ không thấy nó quá thường xuyên vì giá cả mang lại. Nhưng giá cả đi đôi với chất lượng, một số nhà hàng cocktail sẵn sàng chi trả để mang đến cho khách hàng của mình thức uống với hương vị độc đáo nhất, duy chỉ có tại nhà hàng của họ.

TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CĂN BẾP VÀ QUẦY BAR...

Kỹ thuật chưng cất từ lâu đã được dùng để tách chiết mùi vị nguyên thủy của nguyên liệu. Đối với phương pháp chưng cất truyền thống, chất bay hơi được làm nóng ở nhiệt độ cao từ 170 đến 200 độ F, sẽ làm giảm chất lượng cảm quan và thành phần dinh dưỡng của thành phẩm.

Nguyên tắc cơ bản chínhtrong môi trường chân không, nhiệt độ sôi thấp hơn, điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải đun nóng sản phẩm quá lâu, chất thơm sẽ được chưng cất lạnh hay còn được gọi là chưng cất chân không, giúp tạo thành phẩm có hương vị nguyên bản và bảo toàn chất dinh dưỡng.

Công dụng của Rotovap trong cocktail

Rotovap có một số lượng lớn các ứng dụng trong cocktail, nhưng về cơ bản nó được sử dụng để thêm hương vị hoặc để loại bỏ các đặc tính không mong muốn của thành phần.

Ứng dụng và ví dụ

- Ứng dụng trong nấu ăn: chưng cất nước cà rốt với rượu whisky. Bạn có thể để mọi thứ mềm hơn và bốc hơi hoàn toàn cồn (hay còn gọi là etanol) và một ít nước. Trong bình cô mẫu, bạn thu cà rốt cô đặc có vị mạch nha nhưng không chứa cồn vì ethanol đã được bốc hơi trong quá trình chứng cất. Và trong bình hứng mẫu, bạn có ethanol (và một chút nước) với vị cà rốt. Cả hai sản phẩm thu được đều có thể sử dụng, không lãng phí thực phẩm!

- Ứng dụng trong pha chế rượu Gin: chắc hẳn bạn cũng biết đến loại nước giải khát vị sữa  của Ấn Độ - Lassi. Một cửa hàng tên là Crazy Gin ở Anh đang sản xuất rượu gin pha với lassi. Vấn đề là phải giữ được hương vị của lassi trong rượu gin, trong khi vị rượu gin không bị lấn át.

Thử nghiệm đơn giản: cho rượu rum và cam vào bình (xay vỏ cam với phần còn lại của cam), chưng cất, bạn sẽ có rượu rum ngâm cam.

Với công nghệ tiên phong và ứng dụng sáng tạo, máy cô quay chân không từ BUCHI vốn là một thiết bị trong phòng thí nghiệm dùng để loại bỏ dung môi bằng phương pháp bay hơi trong môi trường chân không, thiết bị ngày nay đã được sử dụng trong căn bếp hay quầy pha chế tại các nhà hàng và khách sạn trên thế giới.

 

Do đó, thiết bị cô quay chân không BUCHI đã được ứng dụng trong nhiều năm để sản xuất rượu, điển hình là rượu Gins - loại rượu mạnh được chưng cất từ nguyên liệu là lúa mạch hoặc khoai tây lên men, có hương vị chủ yếu từ quả bách xù.

Thiết bị cô quay chân không đã được bán ở ngành pha chế trên khắp thế giới và chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số khách hàng đang sử dụng để tham khảo.

  • Pha chế:
    • Khách sạn Four seasons: Ở Singapore và Budapest có một máy cô quay chân không trong quán bar của, hãy cùng biến nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
    • Kyro & Co là một quán bar ở Copenhagen, nơi họ sử dụng cô quay chân không R-220 của chúng tôi. Tham khảo trang web của họ tại đây
    • Dennis Zoppi, một bartender người Ý đang được cả thế giới biết đến với kiến thức của mình và sử dụng cô quay chân không của BUCHI. Anh ấy đã sáng tạo ra một video trên Youtube với máy cô quay chân không (thế hệ cũ) của chúng tôi. Anh cũng thường xuyên chia sẻ hình ảnh và câu chuyện trên Instagram, Youtube 
  • Gin:
    • Crazy Gin (Anh): Họ đang làm ra một loại rượu gin pha lassi với hương vị lassi rõ nét. Ngoài ra, họ còn giải thích quy trình chưng cất một cách rõ ràng và hài hước. Hãy thử ghé thăm trang web của họ tại đây 
    • Porters gin (Anh) tạo ra một loại gin với các hương vị khác nhau: cam quýt, ổi…Họ bắt đầu với một chiếc cô quay chân không đã qua sử dụng, sau đó mua một chiếc SR-100 và thêm hai chiếc SR-300 từ BUCHI. Họ thường chia sẻ trên Instagram những hình ảnh và câu chuyện về thiết bị SR-300. 
  • Nấu nướng:
    • NESO (Paris, Pháp) Nhà hàng có sao Michelin, đã chia sẻ một vài bài đăng trên Instagram
    • Anne Sophie Pic (Pháp): Đầu bếp của một số nhà hàng có sao Michelin cũng đang sử dụng thiết bị cô quay chân không cho nhu cầu nấu nướng của mình, tham khảo thêm tại đây. 

 

Thiết bị cô quay chân không

DKSH Technology Việt Nam là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm thiết bị cô quay chân không đến từ thương hiệu BUCHI. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá cho sản phẩm cũng như trao đổi với chuyên gia của chúng tôi về các ứng dụng cho ngành của bạn. 


 Trong 75 năm BUCHI là nhà cung cấp giải pháp hàng đầu về công nghệ phòng thí nghiệm R & D, kiểm soát chất lượng và sản xuất trên toàn thế giới. BUCHI phục vụ rất nhiều ngành công nghiệp như dược phẩm, hóa chất, thực phẩm và nước giải khát, thức ăn, phân tích môi trường và học thuật.

Cần hỗ trợ thêm thông tin, Quý khách vui lòng liên hệ:

Ms. Lê Thị Thùy Trang, Phòng Marketing, DKSH

Hotline: 0906 654 815

Email: tecinfo.vn@dksh.com

Hoặc để lại thông tin theo form bên dưới: