Ứng dụng quang phổ XRF trong thực phẩm (sữa bột)

Thực phẩm và nguyên liệu từ sữa đóng vai trò quan trọng về dinh dưỡng và chế độ ăn hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới. Cho dù là món ăn truyền thống hay bổ sung mới cho sở thích của từng vùng, thức ăn từ sữa cung cấp lợi ích rõ ràng cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Đặc biệt:

  • Sữa và thức ăn có sữa bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu bao gồm protein, canxi, vitamin D, vitamin A, vitamin B12, vitamin B2, niaxin, phốt pho, kali và magie
  • Nguyên liệu từ sữa như whey protein và đạm sữa hỗ trợ chế độ ăn khỏe mạnh và được tìm thấy trong nước giải khát, sữa chua, dinh dưỡng và thanh năng lượng, thức uống pha sẵn, bột để làm thức uống smoothies và lắc tại nhà

Giới thiệu

Bảng dữ liệu dưới đây dùng trong nghiên cứu các khả năng của máy quang phổ huỳnh quang tia X Epsilon 1 hoạt động như một công cụ phân tích P, Cl, K, Ca, Mn, Fe, Cu và Zn trong bột sữa. Chuẩn bị mẫu đơn giản, đo lường nhanh chóng và đồng thời, giúp cho kỹ thuật XRF trở thành một phương pháp phân tích đặc biệt cho ngành công nghiệp thực phẩm. Máy phân tích có thể đặt ngay tại dây chuyền sản xuất.

Thiết bị

Các phép đo được thực hiện bằng máy quang phổ Epsilon 1 EDXRF, được trang bị ống phát tia X có Anode Bạc  công suất 50kV, 6 bộ lọc và đầu dò silicon có độ phân giải cao. Dữ liệu được xử lý tự động bởi phần mềm Epsilon 1.

Chuẩn bị mẫu chuẩn và mẫu đo

Một số mẫu chuẩn bột sữa tự tạo và chuẩn đối chứng CRM đã được chuẩn bị dưới dạng mẫu bột lỏng (6 gram) để phân tích

Hình 1: Phổ XRF của mẫu chuẩn sữa bột NIST 1549

Kết quả dựng chuẩn

Hình 2 và 3 minh họa các đường chuẩn tương ứng với Ca và Cl trong sữa bột. Biểu đồ thể hiện mối tương quan chặt chẽ giữa nồng độ và cường độ đo  được. Kết quả chi tiết được thể hiện trong Bảng 2. Giá trị RMS  bằng 1 độ lệch chuẩn sigma. Mức giới hạn phát hiện thấp hơn (Lower Limits of Detection - LLD) cũng được miêu tả trong Bảng 2.

Hình 2: Biểu đồ hiệu chuẩn Ca trong sữa bột

Phương pháp đo lường

Hai điều kiện đo được sử dụng để phân tích Ca, Cl, Ka, P, Cu, Fe, Mn và Zn trong các mẫu chuẩn (Bảng 1). Tổng thời gian đo chỉ là 5 phút cho mỗi mẫu chuẩn. Hình 1 cho thấy phổ XRF của một trong những mẫu chuẩn sữa bột.

Bảng 1: Điều kiện đo

Hình 3: Đường chuẩn Cl trong sữa bột

Bảng 2: Số liệu chi tiết (* RMS: Giá trị RMS càng thấp thì đường chuẩn càng chính xác)

Độ chính xác

Để kiểm tra độ chính xác của thiết bị, một mẫu sữa bột được đo hai lần mỗi ngày trong 6 ngày liên tiếp. Nồng độ trung bình và giá trị RMS được minh họa trong Bảng 3. Tất cả các yếu tố cho thấy độ lặp lại tuyệt vời. Giá trị RMS tương đối cao đối với Mn và Cu là do nồng độ rất thấp của cả hai nguyên tố trong mẫu sữa bột.

Bảng 3. Kết quả lặp lại sau 6 ngày sử dụng mẫu sữa bột

Kết luận

Kết quả đã chứng minh khả năng tuyệt vời của máy quang phổ huỳnh quang tia X Epsilon 1 trong phân tích bột sữa. Độ phân giải cao và độ nhạy của đầu dò silicon kết hợp với thuật toán giải mã phần mềm mạnh mẽ giúp định lượng các yếu tố quan trọng trong sản xuất sữa bột. Việc chuẩn bị mẫu đơn giản cùng với việc đo lường nhanh chóng và đồng thời các yếu tố, làm cho máy quang phổ huỳnh quang tia X Epsilon 1 phù hợp để phân tích trực tuyến cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Hơn nữa, độ lặp lại của các phép đo chứng minh rằng máy quang phổ huỳnh quang tia X Epsilon 1 là một công cụ lý tưởng cho bột sữa.

Xem thêm video dòng máy quang phổ để bàn của Panalytical

Cần hỗ trợ thêm thông tin, Quý khách vui lòng liên hệ:

(Ms.) Nguyễn Thị Mai Trâm

(+84) 909 442 100

tecinfo.vn@dksh.com